Tìm kiếm

Hưng Yên trồng chuối ở đâu?

Where do farmers grow banana in Hung Yen? Giám sát diện tích trồng chuối nói chung và chuối của Hưng Yên nói riêng là một trong những vi...

Where do farmers grow banana in Hung Yen?

Giám sát diện tích trồng chuối nói chung và chuối của Hưng Yên nói riêng là một trong những việc làm rất "khoai" bởi vì kỹ thuật "chuối" của mình ít có khả năng cho phép làm điều đó.

Một vườn chuối nhìn từ trên cao
Ảnh: Ecoliva

Đó là nhận định trước kia của một chuyên gia "lão làng" trong ngành viễn thám. Tuy nhiên đến nay, với đám mây dữ liệu đồ sộ, việc này không còn là thách thức nữa.

Nhóm kỹ thuật của P-GIS đã sử dụng bộ ảnh vệ tinh đa thời gian của vệ tinh Sentinel-2. Bộ ảnh bao gồm 22 cảnh ảnh (đã chọn không có mây) từ 1/6/2018 đến 28/7/2019, độ phân giải không gian 10m và hoàn toàn miễn phí.

Kỹ thuật phân tích mà nhóm sử dụng là hàm Harmonic function, kết hợp chỉ số NDVI và khảo sát thực địa. Hàm Harmonic cho phép tách chuỗi tín hiệu ra các thành tố như Amplitude, Phase và Seasonality, cung cấp các chỉ thị đặc biệt cho từng loại cây trồng không riêng gì chuối.

Kết quả phân tích cho thấy tổng diện tích trồng chuối của Hưng Yên năm 2019 đạt 2.664 ha, phân bố chủ yếu ở huyện Khoái Châu. Thu nhập từ cây chuối có thể mang lại cho bà con nông dân 250 triệu đến 300 triệu đồng trên 1 ha mỗi năm, tương đương 650 tỷ đến 800 tỷ đồng trên toàn tỉnh.

Bản đồ phân bố diện tích trồng chuối ở Hưng Yên, 2019
Bản quyền: P-GIS
Chuối tiêu hồng là một trong những giống chuối đặc biệt của Hưng Yên có giá trị xuất khẩu cao
Ảnh Zing.vn
Một nông dân đang thu hoạch chuối tại Khoái Châu
Ảnh Zing.vn

TTTT XTDL Hưng Yên - Ẩm thực Hưng Yên rất phong phú và đa dạng, khi du khách đến với Hưng Yên sẽ được thưởng thức những món ăn mang đầy hương vị của một vùng quê văn hiến như: Gà Đông Tảo,chè sen long nhãn, bánh Răng Bừa hay bún thang….đó là những món ăn đã quá quên thuộc với người dân Hưng Yên cũng như các thực khách đến nơi đây, nhưng khi nhắc tới thứ quả đặc sản “Chuối Tiêu Hồng” của vùng đất Khoái Châu ( Hưng Yên) thì rất ít người biết đến. Khác với chuối Ngự Đại Hoàng của vùng đồng chiêm chũng Hà Nam, chuối tiêu hồng Hưng Yên lại có một hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng đất bãi Sông Hồng.
Đến với huyện Khoái Châu là vùng trồng chuối tiêu hồng lớn nhất ở tỉnh Hưng Yên, với diện tích hơn 500 ha cho việc trồng chuối tiêu hồng, hiện chuối tiêu hồng đang được huyện Khoái Châu xem là một định hướng ưu tiên trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương với quy hoạch vùng trồng tập trung ở các xã Tứ Dân, Tân Châu, Đông Ninh, Đại Tập, Hàm Tử... Những năm gần đây, cây chuối tiêu hồng trở thành cây kinh tế chủ lực, nguồn thu nhập chính của người dân ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Chuối tiêu hồng có chu kỳ kinh tế ngắn, mức đầu tư không cao, kỹ thuật không phức tạp. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ chuối ngày càng mở rộng cho sản phẩm tươi và chế biến. Vì vậy, trồng chuối sẽ đem lại hiệu quả cao cho người sản xuất.
Đặc điểm của chuối tiêu hồng là có kích thước vừa phải từ 180 – 200g/ quả, vị ngọt, thơm ngon, mẫu mã đẹp, được trồng theo quy trình VietGAP, không sử dụng thuốc trừ sâu, chỉ sử dụng và bảo quản sản phẩm bằng các chế phẩm sinh học, chăm bón chất hữu cơ cân đối. Chuối sau khi ra buồng ngắt hoa được bao bằng túi nilon. Thời gian thu hoạch chuối tiêu có thể quanh năm hoặc chỉ tập trung vào mùa Đông và đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán nên giá trị kinh tế cao.
Nếu ai có dịp qua vùng đất Khoái Châu (Hưng Yên) và thưởng thức đặc sản Chuối tiêu hồng ắt hẳn sẽ không quên được vị ngọt thơm mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này. Chuối tiêu hồng đã góp phần làm phong phú đa dạng cho nền ẩm thực Hưng Yên.
Theo Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Hưng Yên http://hungyentourism.com.vn/kham-pha-du-lich-hung-yen/dac-san-am-thuc/chuoi-tieu-hong-%E2%80%93-dac-san-hung-yen.htmlXem thêm

0 Comments